28 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024

Vệ sinh, làm sạch và khử trùng khác nhau thế nào, bạn có biết?

- Advertisement -
- Advertisement -

Không phải ai cũng biết cách phân biệt giữa khử trùng, vệ sinh và làm sạch.

Làm sạch là gì?

Tối nay chẳng biết ăn gì, mẹ đảm 9X cho bạn một

Làm sạch là quá trình loại bỏ các mảnh vụn, bụi bẩn có thể nhìn thấy trong một không gian. Để làm sạch bề mặt chúng ta sẽ sử dụng xà phòng hoặc chất tẩy rửa và nước. Không phải lúc nào làm sạch cũng có thể tiêu diệt vi khuẩn và vi trùng, nhưng nó sẽ loại bỏ một số vi khuẩn và vi trùng và giúp giảm nguy cơ lây lan nhiễm trùng.

Vệ sinh là gì?

Tối nay chẳng biết ăn gì, mẹ đảm 9X cho bạn một

Vệ sinh giúp giảm chứ không phải tiêu diệt hết vi khuẩn, vi rút và nấm. Việc vệ sinh tại các bề mặt tiếp xúc với thực phẩm và các khu vực chuẩn bị hay bảo quản thực phẩm rất quan trọng. Bạn hãy dùng thuốc tẩy và dung dịch amoni bậc bốn để vệ sinh khu vực đó.

Khử trùng là gì?

Tối nay chẳng biết ăn gì, mẹ đảm 9X cho bạn một

Khử trùng sẽ giết chết các sinh vật cực nhỏ (vi khuẩn, vi rút, nấm) trên bề mặt. Sử dụng các hóa chất được EPA chấp thuận để tiêu diệt các sinh vật và ngăn chúng lây lan. Các vật dụng cũng có thể được khử trùng bằng cách sử dụng tia cực tím diệt khuẩn UV-C bước sóng ngắn, tia cực tím phá vỡ ADN của vi khuẩn và vi trùng khiến chúng không thể gây hại hoặc sinh sản.

- Advertisement -

Khử trùng không nhất thiết phải loại bỏ bụi bẩn và mảnh vụn có thể nhìn thấy khỏi bề mặt. Và khử trùng sẽ hiệu quả hơn nhiều nếu được làm sạch trước.

Chúng ta nên làm sạch, vệ sinh hay khử trùng?

Làm sạch là một quá trình thường xuyên diễn ra hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng và theo mùa.

Vệ sinh là theo trật tự, giảm sự phát triển của các sinh vật có hại tiềm ẩn, giúp kiểm soát dịch bệnh và bảo vệ đồ đạc và không gian. Chúng ta cần vệ sinh mặt bàn, tay nắm cửa, công tắc đèn, bàn di chuột và bất kỳ bề mặt nào tiếp xúc với chất dịch cơ thể.

Khi trong gia đình có người mắc bệnh thì chúng ta cần phải khử trùng. Làm theo hướng dẫn trên nhãn và sử dụng chất khử trùng đúng cách sẽ giúp tiêu diệt vi sinh vật.

Mẹo làm sạch, vệ sinh và khử trùng đúng cách

– Lau sạch định kỳ

Cách tốt nhất để không mắc các bệnh truyền nhiễm là dọn dẹp nhà cửa. Bạn hãy lau mặt bàn, tay nắm cửa, công tắc đèn và các bề mặt thông thường bằng một miếng vải sợi nhỏ nhúng vào dung dịch nước nóng và chất tẩy rửa đa năng hai lần mỗi ngày. Vải sợi nhỏ và dung dịch tẩy rửa sẽ “đánh bay” bất kỳ vi khuẩn nào bám trên bề mặt.

– Vệ sinh và khử trùng khi trong nhà có người mắc bệnh

- Advertisement -

Nếu ai đó trong nhà bạn bị bệnh hoặc đang có đợt virus lan rộng trong cộng đồng, hãy dùng các sản phẩm vệ sinh hoặc khử trùng khi lau dọn hay làm sạch nhà cửa.

– Đọc nhãn và làm theo chỉ dẫn

Hầu hết tất cả các sản phẩm làm sạch và khử trùng phải để trên bề mặt từ 4 đến 10 phút để diệt vi trùng và vi khuẩn hiệu quả. Bạn phải sử dụng một lượng dung dịch vừa đủ để giữ bề mặt ướt trong toàn bộ thời gian đó và sau đó để bề mặt khô trong không khí.

– Sử dụng sản phẩm một cách an toàn

Không pha trộn hóa chất khi tẩy rửa. Trộn thuốc tẩy clo và amoniac sẽ tạo ra một loại khí độc. Ngoài ra hãy thông gió nhà khi sử dụng bất kỳ loại sản phẩm tẩy rửa nào.

Đeo kính bảo vệ và găng tay khi sử dụng hóa chất mạnh. Và luôn rửa tay bằng xà phòng và nước ấm sau khi giặt quần áo bẩn, đổ chất thải và sử dụng bất kỳ sản phẩm tẩy rửa nào.

Ngọc Huyền – Theo thespruce

Theo: Em đẹp

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

Leave a Reply

KẾT NỐI

36,378Thành viênThích
1,160Người theo dõiTheo dõi
28Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

MỚI NHẤT

XEM NHIỀU

XU HƯỚNG