31 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Sáu 20, 2024

Cách phân biệt thịt bò thật và thịt bò giả

- Advertisement -
- Advertisement -

Đã không ít người mua phải thịt bò giả được “biến hóa” từ thịt lợn, vậy đâu là cách phân biệt thịt bò thật và thịt bò giả?

Thịt bò đắt hơn thịt lợn nên một số gian thương thường dùng kỹ xảo là giả thịt bò từ thịt lợn sề để tăng lợi nhuận. Thường phải lúc chế biến, thậm chí có khi đến lúc ăn, người mua mới nhận ra mình bị lừa. Việc tìm hiểu cách phân biệt thịt bò thật và thịt bò giả sẽ giúp các bà nội trợ giảm tối đa nguy cơ nhầm lẫn khi đi chợ.

Cách phân biệt thịt bò thật và thịt bò giả

Có một số cách phân biệt thịt bò thật và thịt bò giả mà bạn có thể lưu ý. (Ảnh: Istock)

Cách phân biệt thịt bò thật và thịt bò giả

Bạn có thể nhận ra miếng thịt bò mình mua là thật hay giả qua việc kiểm tra các yếu tố dưới đây.

Màu sắc và hình dạng

Thịt bò thật màu đỏ au, tươi hồng.

- Advertisement -

Thịt bò giả thường được tưới huyết bò lên để tạo màu. Một số người bán hàng vô lương tâm còn dùng các loại phẩm màu không rõ nguồn gốc để tạo màu như thịt bò thật.

Dùng tay miết miếng thịt, nếu thấy có màu đỏ dính ra tay thì chắc chắn đó là thịt bò giả. Muốn chắc chắn hơn nữa, bạn có thể rửa miếng thịt đó ngay tại nơi bán, sẽ thấy miếng “thịt bò” nhạt màu dần.

Bạn có thể yêu cầu người bán cắt miếng thịt ra và quan sát mặt cắt. Thịt bò giả sẽ có sự khác biệt tương đối lớn về màu sắc bề ngoài miếng thịt và mặt cắt do công nghệ nhuộm rẻ tiền không thể “biến hóa” được cả miếng thịt.

Nhiều người bán hàng còn trộn lẫn thịt bò thật và giả với nhau để lừa người mua. Cách phân biệt thịt bò thật và thịt bò giả hiệu quả là để ý thớ thịt. Thịt bò thật thớ nhỏ, dài, màu đỏ tươi, phần mỡ và bì có màu vàng nhạt. Trong khi đó, thớ thịt lợn to và ngắn, bì và mỡ có màu trắng.

Độ cứng

Ấn nhẹ vào miếng thịt bò khi chọn mua, miếng thịt bò thật sẽ dẻo, ít đàn hồi, cảm giác thịt dính theo tay.

Nếu là thịt lợn giả thịt bò thì ấn vào sẽ thấy mềm bở, thịt không dính theo tay.

- Advertisement -

Mùi vị

Kiểm tra mùi vị là một cách phân biệt thịt bò thật và thịt bò giả hữu hiệu. Có rất nhiều cách để tạo ra mùi thịt bò cho thịt không phải bò. Các cơ quan chức năng từng phát hiện mánh khóe dùng mỡ bò rán lấy nước mỡ thoa một lượt quanh miếng thịt lợn, thịt trâu chết để tạo mùi bò.

Tuy nhiên, thịt bò thật có mùi hôi rất đặc trưng của bò. “Đồ giả” không thể có được hương vị như thịt bò thật. Dù đã tưới mỡ bò lên nhưng sau khi vận chuyển nhiều và để phơi ra nhiều giờ dưới thời tiết ẩm như của Việt Nam, chắc chắn mùi này sẽ bị bay đi hoặc “biến tấu” ít nhiều.

Cảm nhận khi chế biến

Tất nhiên là chẳng ai mong muốn tới tận khi nấu mới phát hiện miếng thịt bò mình phải trả hàng trăm nghìn đồng mua về đãi cả nhà hóa ra lại là thịt lợn sề hay trâu chết. Nhưng muộn còn hơn không, ít ra thì bạn cũng biết để tránh cửa hàng bán thịt bò giả trong lần sau.

Thịt bò thật sau khi chế biến vẫn giữ nguyên màu hồng sậm, vị ngọt đặc trưng. Trong khi đó, thịt lợn, thịt trâu nhuộm hóa chất giả bò sẽ bị nhạt bớt, chuyển qua màu hồng lợt hoặc trắng. Màu sắc này có thể nhìn rõ nhất khi thịt được chần lâu trong nước sôi.

Bên cạnh đó, thịt lợn sề sau khi chế biến sẽ bở, tơi hơn thịt bò. Nếu bạn không may gặp phải thịt làm giả từ con lợn hay trâu đã chết khá lâu thì miếng thịt còn có mùi tanh rất khó chịu.

Ngoài ra, có một cách phân biệt thịt bò thật và thịt bò giả rất hiệu quả, đó là mua hàng ở các cửa hàng, siêu thị uy tín.

Theo: Afamily

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

Leave a Reply

KẾT NỐI

36,378Thành viênThích
1,160Người theo dõiTheo dõi
28Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

MỚI NHẤT

XEM NHIỀU

XU HƯỚNG