23 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024

Mẹo rán đậu ngoài giòn trong mềm

- Advertisement -
- Advertisement -

Đậu phụ vỏ nổ cốm giòn rụm, bên trong vẫn mềm mọng, đặc biệt để cả ngày vẫn giòn.

1. Chọn đậu phụ tươi ngon

Mẹo rán đậu ngoài giòn trong mềm

Đậu phụ cắt miếng vừa ăn. Ảnh: Bùi Thủy

Chọn mua đậu ngon với các dấu hiệu như màu trắng ngà, có mùi thơm nhẹ là làm từ đậu nành nguyên chất. Khi cầm không bị cứng quá.

Đậu mua về rửa qua nước muối loãng rồi dùng vải màn hoặc khăn sạch thấm khô, cắt miếng hình chữ nhật hoặc miếng vuông vừa ăn.

2. Chiên lửa một

- Advertisement -

Mẹo rán đậu ngoài giòn trong mềm

Rán đậu lửa một se bề mặt. Ảnh: Bùi Thủy

Đun nóng dầu ăn hoặc mỡ lợn, thử đầu đũa thấy dầu sủi tăm là đạt độ nóng. Nhẹ nhàng cho đậu vào rán ở lửa vừa. Để yên một lúc cho đậu định hình dần se vàng các mặt. Nếu cho ít dầu lúc này lắc nhẹ chảo đậu bong ra là đã đạt một mặt, lật trở chiên mặt còn lại. Ở các hàng quán thường chiên chảo sâu lòng và nhiều dầu nên đầu bếp thường cho vào muôi lỗ to cho đậu vào rán nhanh vài phút. Khi đậu chín và se vàng khoảng 70% thì vớt ra.

3. Sốc hãm nhiệt

Mẹo rán đậu ngoài giòn trong mềm

Ngâm hoặc xả đậu dưới nước lạnh. Ảnh: Bùi Thủy

Đậu phụ vớt ra xả trực tiếp dưới vòi nước lạnh hoặc ngâm ngay vào nước đá lạnh. Đây là hiện tượng sốc /biến nhiệt trong vật lý giúp cho thực phẩm vỏ ngoài se nhanh lại, giữ được nước bên trong mềm mọng, ngọt tự nhiên. Vớt đậu ra để ráo nước hoặc dùng khăn sạch thấm khô. Bí quyết này được các hàng quán sử dụng nhiều khi làm món rau xào, luộc lòng non, dạ dày hay luộc chân giò chắc giòn, luộc trứng dễ bóc vỏ.

- Advertisement -

4. Chiên lửa hai

Từ lâu trong ẩm thực, kỹ thuật ”hai lần lửa” được sử dụng trong nấu nướng giúp cho món rán giòn dù để lâu, giúp món kho đượm vị, giúp món xôi dẻo mềm, giúp món rang thơm ngon hơn.

Khi chiên sốc nhiệt ở lần lửa thứ hai, các hàng quán thường dùng chảo sâu lòng và cho lượng dầu ngập đậu để nhiệt căng đều giúp món ăn nhanh giòn, lại thoát dầu nhanh không bị ngậy mà bên trong vẫn giữ độ được độ ẩm.

Mẹo rán đậu ngoài giòn trong mềm

Rán đậu căng dầu lửa hai. Ảnh: Bùi Thủy

Khi làm ở nhà, đun nóng dầu ăn, thử đầu đũa thấy sủi bọt to là được, cho đậu phụ vào chiên căng dầu ở lửa to. Đảo đều cho đậu vàng giòn các mặt. Khi bề mặt đậu phụ nổi hạt giống như cốm giòn vớt ra ngay bày vào đĩa. Chú ý để tránh văng dầu cần thấm khô đậu hoặc cho chút bột mì vào chảo dầu.

Mẹo rán đậu ngoài giòn trong mềm

Đậu phụ giòn rụm dù để cả tiếng. Ảnh: Bùi Thủy

Yêu cầu thành phẩm: Từng miếng đậu phụ nổi hạt cốm vàng giòn bên ngoài, bên trong vẫn mềm mọng, bùi thơm. Món này ăn cùng chút rau kinh giới, chấm mắm tôm hợp vị. Cầu kỳ hơn làm đậu tẩm hành cũng rất ngon.

Bùi Thủy

Theo  VnExpress

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

Leave a Reply

KẾT NỐI

36,378Thành viênThích
1,160Người theo dõiTheo dõi
28Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

MỚI NHẤT

XEM NHIỀU

XU HƯỚNG