26 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Tư 15, 2024

Cúng Rằm Tháng 7 ngày và giờ nào thì tốt nhất?

- Advertisement -
- Advertisement -

Cúng Rằm Tháng 7 vào ngày và giờ nào là chuẩn nhất có trong bài viết dưới đây.

Cúng Rằm Tháng 7 vào ngày nào?

Thông thường, rằm sẽ là ngày 15 Âm lịch hằng tháng và cúng rằm cũng sẽ diễn ra đúng vào ngày này. Tuy nhiên, trên thực tế lễ cúng rằm tháng 7 sẽ không cúng đúng ngày 15 tháng 7 Âm lịch mà sẽ thường diễn ra từ ngày mùng 2 đến ngày 14 và không cần xem ngày xấu hay tốt.

Việc cúng Rằm tháng 7 nên thực hiện từ ngày mùng 2 cho đến trước 12h trưa ngày 15 tháng 7. Bởi theo quan niệm dân gian, ngày 15 tháng 7 âm lịch sẽ là ngày giới hạn của kỳ “mở cửa” nên sau ngày này người cõi âm sẽ không thể nhận được đồ thờ cúng được nữa.

Hoặc cũng có quan niệm khác cho rằng, vào ngày Rằm tháng 7 sẽ có rất nhiều vong hồn đi lang thang, các cụ sẽ không nhận được đồ gì của con cháu cúng tế. Do đó, người dân thường có thói quen cúng Rằm tháng 7 trước, có thể bắt đầu từ ngày 2 tháng 7 âm lịch.

Đặc biệt, tháng 7 âm lịch còn có lễ Vu Lan báo hiếu. Do vậy, các gia đình cần phải làm lễ cúng Phật, cúng thần linh, gia tiên trước khi thực hiện lễ cúng cô hồn.

Cúng Rằm Tháng 7 ngày và giờ nào thì tốt nhất?

- Advertisement -

Cúng Rằm Tháng 7 Vào Giờ Nào?

Với lễ cúng cô hồn thì nên cúng vào chiều tối, diễn ra vào giờ Dậu (17h – 19h) là tốt nhất. Đây là thời gian nhập nhoạng, tranh sáng tranh tối nên các cô hồn có thể ăn uống được.

Ban ngày có ánh sáng mặt trời, các linh hồn trở về từ âm phủ rất yếu ớt. Nếu cúng ban ngày, các cô hồn sợ ánh sáng sẽ không thể nhận các vật phẩm mà gia chủ bày cúng.

Còn với lễ cúng tổ tiên, thần linh thì gia chủ nên cúng vào 11h – 12h trưa để tổ tiên nhận lễ cúng tốt hơn.

Có cần cúng rằm tháng Bảy đúng ngày?

Người Việt Nam thường thắp hương rằm, mùng 1 đúng ngày hoặc trước một ngày, vào tối hôm trước. Tuy nhiên với dịp rằm tháng Bảy, việc cúng lễ có thể diễn ra khá nhiều ngày trước đó, thậm chí từ mùng 2. Có nhiều gia đình luôn cúng trước rằm vì cho rằng nếu đợi đến rằm mới cúng là quá muộn. Điều này xuất phát từ quan niệm dân gian rằng hằng năm, Diêm vương cho mở quỷ môn quan từ ngày mùng 2 đến ngày 14/7 âm lịch để các vong trở về dương gian, thụ hưởng lễ vật cúng tế. , vật phẩm mà người dân, người thân cúng tế. Ngày 15 là ngày Diêm vương đóng Quỷ môn quan, các vong hồn phải trở về âm giới nên nếu đợi lúc đó mới cúng thì hồn không kịp nhận.

Thu Trang (tổng hợp)

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

Leave a Reply

KẾT NỐI

36,378Thành viênThích
1,160Người theo dõiTheo dõi
28Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

MỚI NHẤT

XEM NHIỀU

XU HƯỚNG