13 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Hai 25, 2024

Người bị ho có nên kiêng ăn tôm, cua, cá, hải sản, gà?

- Advertisement -
- Advertisement -

Rất nhiều người bị ho thường có thói quen ăn kiêng tôm, cá, hải sản, gà. Vì sao lại như vậy, và liệu người bị ho có cần kiêng những thực phẩm đó hay không, lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông Y Hà Nội sẽ nói rõ hơn điều này.

Người bị ho có nên kiêng ăn tôm, cua, cá, hải sản, gà?

Người bị ho không nên kiêng ăn thịt gà

Người bị ho có nên kiêng tôm?

Lương y Vũ Quốc Trung cho biết, nói ăn tôm gây ho là đúng bởi phần vỏ và càng của của tôm. Khi ăn tôm, nếu không bóc vỏ, bỏ càng thì vỏ tôm và càng sắc nhọn dễ mắc ở cổ họng, gây ngứa và ho. Vì vậy, người bị ho không nên ăn tôm có vỏ còn phần thịt tôm ăn vào sẽ không gây ho nhiều hơn.

Cua, cá, hải sản có phải là khắc tinh của cơn ho?

Tương tự như tôm, cua cũng vậy, nếu ăn thịt cua sẽ không ảnh hưởng đến bệnh ho. Còn nếu cua xay, lọc không kỹ ăn vào thì dễ mắc ở cổ họng và gây ho.

- Advertisement -

Trong khi đó, mọi người cho rằng, kiêng cá, hải sản lúc bị ho chỉ là quan niệm dân gian còn chưa có nghiên cứu nào khẳng định, cá, hải sản cần kiêng khi ăn.

Thịt gà có nên kiêng khi bị ho?

Lương y Vũ Quốc Trung cho biết, quan niệm kiêng thịt gà khi bị ho đã ăn sâu vào thói quen, suy nghĩ của nhiều người. Tuy nhiên, đây cũng là một quan niệm sai lầm. Bởi chưa có nghiên cứu nào khẳng định, gà có thể gây kích ứng họng, gây ho nhiều hơn.

Trong khi đó, thịt gà chứa rất nhiều protein, nhất là kẽm. Đặc biệt, kẽm là một trong những chất dinh dưỡng rất quan trọng tham gia vào hệ thống miễn dịch, làm tăng sức đề kháng. Vì vậy, kiêng thịt gà khi ho là không nên.

Lương y Vũ Quốc Trung cũng lưu ý mọi người khi bị ho chỉ nên tránh những thực phẩm cay nóng, vì đồ cay nóng không có lợi cho họng, làm cơn ho tăng lên.

Ngoài ra, mọi người không nên ăn đồ nướng, đồ rán cứng vì ho thường đau họng, rất khó nuốt.

Lương y Vũ Quốc Trung khuyến cáo, khi trời lạnh, muốn giảm ho, giảm các bệnh hô hấp, cần giữ ấm cơ thể cơ thể để phong hàn không xâm nhập.

- Advertisement -

Mọi người ra đường nên đeo khẩu trang, tối đi ngủ nên đi tất để bảo vệ huyệt dũng tuyền và thất niên (nhiễm lạnh sẽ gây mất ngủ); Đắp chăn ấm bụng để không bị tiêu chảy…

Theo 24h

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

KẾT NỐI

36,378Thành viênThích
1,160Người theo dõiTheo dõi
28Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

MỚI NHẤT

XEM NHIỀU

XU HƯỚNG