27 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024

Nhận biết thịt heo bị tiêm thuốc an thần

- Advertisement -
- Advertisement -

Sử dụng thịt lợn tiêm thuốc trong thời gian dài sẽ tích tụ chất độc gây hại cho cơ thể. Dưới đây là các mẹo nhận biết thịt lợn tiêm thuốc an thần các mẹ nên biết:

Ông Võ Văn Thiệu – Giám đốc Công ty chăn nuôi và chế biến thực phẩm Sài Gòn cho biết: khi chọn mua thịt heo, người tiêu dùng cần quan sát màu sắc thịt.

Khi bắt gặp các loại thịt mềm, ướt, các thớ thịt căng mọng nước hay thịt bị rỉ nước là có khả năng heo thịt bị bơm nước trước khi giết mổ.

Thông thường những heo này đã được tiêm thuốc an thần. Loại thuốc này được sử dụng nhằm mục đích tác động lên hệ thần kinh trung ương, an thần, chống các chứng co giật, giảm đau khi mổ… giúp việc bơm nước dễ dàng hơn và lượng nước chứa được nhiều hơn.

Bên cạnh đó, nhiều người chăn nuôi tiêm loại thuốc ngủ này nhằm mục đích an thần cho lợn trước khi giết mổ, để tránh lợn bị kích động, la hét, giãy giụa khi di chuyển đến lò mồ có thể gây sụt cân, bầm dập, làm mất giá.

Nhận biết thịt heo bị tiêm thuốc an thầnMột cán bộ Chi cục Thú y Đồng Nai cho biết thêm, từng làm thí nghiệm với 2 con heo cùng một lứa được nuôi với thời gian và chế độ ăn như nhau nhưng một con được bơm nước tăng trọng và con kia không. Kết quả sau khi mổ cho thấy con bị bơm nước có màu thịt nhạt hơn, thớ cơ bở hơn, để 1 – 2 tiếng đồng hồ là thịt rỉ nước ra nhiều hơn bình thường, thịt cũng tiết ra nhiều nước hơn khi nấu.

“Thịt tươi ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ có độ săn chắc, sờ vào thớ thịt cho cảm giác đàn hồi, thịt khô và dính vào tay. Miếng thịt không bị nhão, chế biến xong ăn rất thơm ngon”, ông Thiệu khẳng định.

Việc tiêm thuốc ngủ cho lợn hết sức nguy hiểm vì bất cứ loại thuốc nào cũng đều có khả năng tích lũy trong cơ thể và gây hại.

- Advertisement -

Cách nhận biết thịt lợn sạch, không tiêm thuốc

– Màu sắc: Thịt lợn sạch có màu hồng tươi, khi ấn tay vào miếng thịt sẽ thấy ấm và không rỉ nước. Thịt lợn đã tiêm thuốc để bơm nước thì thịt không còn màu hồng, màu nhạt hơn, khi ấn tay vào miếng thịt thì cảm thấy lạnh và nước rỉ ra ngoài.

– Độ săn chắc: Thịt lợn tươi ngon khi sờ vào thớ thịt có cảm giác đàn hồi, màng bên ngoài khô và dính. Trong khi đó, lợn đã bị tiêm thuốc, miếng thịt thường nhão, không có sự đàn hồi.

– Khi chế biến: Thịt lợn ngon khi chế biến sẽ săn lại, khi tẩm ướp gia vị thịt khô ráo, không ra nước. Thịt đã bị tiêm thuốc thì khi nấu, miếng thịt quắt lại, ra nhiều nước, ăn không ngon, mất đi hương vị đặc trưng và mau bị ôi thiu.

– Người tiêu dùng cũng nên mua thịt lợn ở những cơ sở uy tín, có đóng dấu kiểm dịch rõ ràng của cơ quan chức năng, tránh mua ở những hàng quán vỉa hè, không rõ nguồn gốc và không đảm bảo an toàn.

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

Leave a Reply

KẾT NỐI

36,378Thành viênThích
1,160Người theo dõiTheo dõi
28Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

MỚI NHẤT

XEM NHIỀU

XU HƯỚNG