29.3 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Tư 19, 2024

Trái chuối lợi hại ra sao?

- Advertisement -
- Advertisement -

Chuối xanh và chuối chín đều tốt nhưng có công dụng khác nhau tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của mỗi người, theo onegreenplanet.org.

Trái chuối lợi hại ra sao?Chuối chưa chín/chuối xanh

Lợi ích: Lợi ích của chuối xanh là hàm lượng tinh bột kháng cao. Đối với những người muốn tránh những thực phẩm có hàm lượng đường cao, chuối xanh là một lựa chọn sáng suốt hơn chuối chín. Vì vậy, những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có thể ăn trái cây chưa chín, và chuối chín không thích hợp cho đối tượng này. Chuối chưa chín cũng có vi khuẩn probiotic, loại vi khuẩn thân thiện tốt cho đại tràng. Ngoài ra, chuối xanh cũng giúp bạn hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn, đặc biệt là canxi.

Nhược điểm: Chuối chưa chín có nồng độ chất chống oxy hóa thấp hơn chuối chín. Ngoài ra, cần lưu ý là chuối xanh có thể gây đầy hơi và khí do hàm lượng tinh bột cao hơn.

Chuối chín

Lợi ích: Tinh bột kháng thay đổi thành đường khi chuối chín, nên chuối chín dễ tiêu hóa hơn. Chuối chín có chỉ số đường huyết cao hơn nên ăn chuối chín dễ tiêu hóa hơn. Chuối cũng có nồng độ chất chống oxy hóa cao khi chín. Một thực tế thú vị là chuối chín hoàn toàn sản xuất ra một chất gọi là TNF (Tumor Necrosis Factor) – chất chống ung thư có khả năng chống lại các tế bào bất thường. Ngoài ra, khi vỏ chuối chín chuyển sang màu đen nhạt (chưa đến độ hư), ăn quả chuối lúc này tăng khả năng miễn dịch cao hơn nữa.

Nhược điểm: Nghiên cứu cho thấy vi chất dinh dưỡng mất đi khi chuối chín. Để giảm bớt số lượng các vitamin và khoáng chất bị mất, tốt hơn là lưu trữ chuối đã chín trong tủ lạnh. Ngoài ra, do hàm lượng đường cao trong chuối chín nên người mắc bệnh tiểu đường loại 2 nên tránh ăn chuối chín.

Về mặt dinh dưỡng, chuối xanh giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất và chứa tinh bột có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu, kiểm soát cân nặng và nồng độ cholesterol trong máu thấp hơn, theoLivestrong.

- Advertisement -

Theo một bài báo năm 2010 được công bố trong “Pacific Health Dialog”, bổ sung các loại thực phẩm giàu tinh bột kháng trong chế độ ăn uống giống như chuối xanh, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường bằng cách hỗ trợ cơ thể kiểm soát lượng đường trong máu, và bệnh tim bằng cách giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu.

Ngoài tinh bột kháng, chuối xanh cũng giàu chất xơ. Một phần ăn là 1 chén chuối xanh luộc chín chứa 3,6 gram chất xơ, đáp ứng 14% nhu cầu chất xơ hàng ngày. Chất xơ cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim. Ngoài ra, chất xơ trong chuối chậm tiêu hóa, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, giúp kiểm soát cân nặng.

Ngọc Lam

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

Leave a Reply

KẾT NỐI

36,378Thành viênThích
1,160Người theo dõiTheo dõi
28Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

MỚI NHẤT

XEM NHIỀU

XU HƯỚNG