Trang chủ Bí quyết nội trợ Khéo tay Cách làm chú chó bưởi đón Trung thu

Cách làm chú chó bưởi đón Trung thu

0
56

Chú chó bưởi sinh động trong mâm cỗ trông trăng từ xưa tượng trưng cho sự đoàn viên, sung túc, bình an được nhiều bạn nhỏ yêu thích mỗi dịp Trung thu tới.

Cách làm chú chó bưởi đón Trung thu

Nguyên liệu

 • 2 quả bưởi chua (tép ráo và dai)

 • 1 mẩu bí xanh làm thân

 • 1 quả táo tròn làm đầu

 • 1 gói tăm gỗ đầu nhọn

 • 1 mẩu cà rốt làm lưỡi

 • 2 hạt nhãn làm mắt

Cách làm

 1. Chọn bưởi: Để làm chú chó bưởi nên chọn bưởi trắng chua, loại to tròn căng thì tép ráo nước, dai dính vào vỏ. Tránh mua bưởi nhiều nước hoặc róc vỏ khi làm phần lông chó dễ bị rụng lả tả.

  Cách làm chú chó bưởi đón Trung thu

 2. Bổ và phân loại tép: Bổ bưởi, lột cùi rồi tách từng múi ra, phân làm 2 loại (những múi to và đều để làm phần trực diện như mặt, tai, chân; những múi nhỏ để ghép vào thân phần khuất phía sau).

  Cách làm chú chó bưởi đón Trung thu

 3. Bóc bưởi:  Bóc từng múi bưởi rồi nhẹ nhàng tách nhẹ từ hai đầu múi, uốn cong đẩy các tép tách rời ra. Dùng tăm tre tãi tép rời ra khi làm lông chó càng bông hơn. Việc này đòi hỏi sự cẩn thận vì nếu làm mạnh dễ bị vỡ múi, nát tép. Làm lần lượt cho tới hết.

  Cách làm chú chó bưởi đón Trung thu

 4. Phân loại tép bưởi: Chia tép bưởi ra 2 mẹt (tránh lẫn lộn): Các tép to đều đẹp để riêng làm phần mặt chú chó, phần nhỏ để ghép thân.

  Cách làm chú chó bưởi đón Trung thu

 5. Cắt một khúc bí xanh khoảng 20 cm, nên chọn quả vỏ mềm để dễ ghim tép bưởi vào. Cắt một cạnh để giúp thân chó đứng vững, không bị nghiêng ngả.

  Cách làm chú chó bưởi đón Trung thu

 6. Để làm đầu chú chó nên chọn táo tròn hoặc quả lê, lựu đều được. Dùng tăm gỗ nhọn cắm quả táo vào đầu bí.

  Cách làm chú chó bưởi đón Trung thu

 7. Chọn 1 múi bưởi to đều và đẹp, dùng tăm ghim 1 múi bưởi vào trên và giữa đỉnh đầu. Rồi tiếp tục ghim những múi bưởi đều khác bao phủ hết quả táo cho kín phần đầu tạo thành hình tròn.

  Cách làm chú chó bưởi đón Trung thu

 8. Tiếp tục dùng các múi bưởi còn lại ghim hết vào quả bí tạo thân chó. Để làm phần tai thì lấy 2 múi bưởi đều nhau, nếu muốn tạo hình tai rủ thì ghim thả múi bưởi, nếu muốn tạo hình tai tròn gập múi bưởi lại ghim vào. Sau đó dùng 2 múi uốn con ghim vào làm chân phần dưới. Sau cùng gắn 1 múi làm đuôi.

  Cách làm chú chó bưởi đón Trung thu

 9. Để tách phần đầu và thân thì buộc thêm cái nơ xinh xắn. Dùng hạt nhãn hoặc nho khô, táo tàu làm mắt. Cắt miếng bí hình tam giác cân tạo mũi, ghi vào đầu cố định. Cắt miếng cà rốt tạo hình lưỡi rồi gắn dưới mũi. Chú ý cân đối tỷ lệ phần mắt – mũi – lưỡi sao cho hài hòa là được. Sau khi làm xong, nếu chưa dùng nên bọc màng bọc thực phẩm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh giữ độ tươi mới.

  Cách làm chú chó bưởi đón Trung thu

 10. Yêu cầu thành phẩm: Chú chó bưởi sống động và cân đối phần đầu, thân, mắt, mũi, miệng hài hòa. Các tép bưởi tơi, ráo và dính chặt vào múi, không bị rụng rơi.

Chú ý:

 • Trung thu là Tết đoàn viên ở nhiều quốc gia châu Á, người xưa quan niệm bày bưởi vào cỗ trông trăng dịp này sẽ mang tới nhiều may mắn, sung túc, bình an. Ở Việt Nam, quả bưởi được tạo hình chú chó bưởi xinh xắn, điều này bắt nguồn từ sự tích ”Chú Cuội trông trăng”, trong đó chú chó của chàng Cuội đã tình nguyện cho ruột thay cho người vợ đã chết của Cuội được cải tử hoàn sinh. Để tỏ lòng biết ơn, Cuội đã nặn bộ ruột bằng đất sét cho chú chó sống lại. Từ đó, đêm phá cỗ Trung thu vào mùa bưởi tháng 8 luôn có hình ảnh chú chó bưởi.
 • Để làm chú chó bưởi đẹp nên chọn quả bưởi chua to đều thì tép bưởi mới dai, ráo nước tạo lông xù đẹp mắt. Không nên mua bưởi nhiều nước, róc hạt khó tạo hình, hay bị rụng tép.
 • Phân loại các múi bưởi to để tạo hình phần nhãn tiền, trực diện như đầu, mặt chú chó bưởi, các múi khác để lấp thân sau. Dùng tăm gỗ nhọn nhỏ để ghim định hình vào.
 • Chú ý cân đối tỷ lệ hài mắt, mũi, miệng sao cho chân thực và sống động.

Theo: VnExpress

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x