Trang chủ Ẩm thực Bốn Phương Sầu riêng, trứng bắc thảo vào bảo tàng các món ăn "dị"

Sầu riêng, trứng bắc thảo vào bảo tàng các món ăn "dị"

0
114

Mục đích chính của bảo tàng đặt tại thành phố Malmo (Thụy Điển) là nhằm chứng minh khái niệm sự “ghê” đối với đồ ăn là khác nhau tại mỗi quốc gia khác nhau.

Từ đó hướng tới sự tôn trọng văn hóa ẩm thực của các nước. Tim rắn hổ mang còn đập vào top món ăn kinh dị nhất thế giới

Sầu riêng, trứng bắc thảo vào bảo tàng các món ăn "dị"

Món ăn làm từ đầu cừu có tên Kale Pache của Iran – Ảnh chụp màn hình

Từ đầu thỏ đến súp dơi trái cây, chuột ngâm rượu và phô mai (phó mát) với giòi bò lúc nhúc bên trong – những món ăn được trưng bày tại bảo tàng đủ sức thách thức giới hạn thị giác và khứu giác của bất kỳ du khách nào ghé thăm.

“Có ai phát bệnh vì vào đây chưa? Có đấy, riêng tôi tới hai lần” – ông Samuel West, người phụ trách bảo tàng chia sẻ với hãng tin Reuters.

“Thật ra thì không có vấn đề gì khi ói tại chỗ này hết. Vé vào cổng không phải là vé bình thường đâu. Chúng tôi đã in vé lên túi ói là vì vậy đó” – ông West dí dỏm nói.

Sầu riêng, trứng bắc thảo vào bảo tàng các món ăn "dị"

Món đầu thỏ cay tại bảo tàng – Ảnh chụp màn hình

Bảo tàng không phải là nơi trưng bày những mô hình nhựa hay sáp. Tất cả những món ăn được trưng bày tại đây đều thật 100% với đầy đủ “sắc, hương” và cả “vị” nếu ai đó can đảm nếm thử. Tất nhiên là thông qua dịch vụ trải nghiệm tại chỗ do bảo tàng cung cấp chứ không phải chạm vào hiện vật.

Các món ăn tại bảo tàng rất đa dạng, đủ cả Âu – Á và Mỹ Latin. Chẳng hạn như món cá mập lên men của Iceland làm từ cá mập Greenland – một trong những loài cá mập sống lâu nhất thế giới, món phô mai Casu Marzu với giòi bò lúc nhúc của đảo Sardinia và cá trích chua lên men truyền thống của Thụy Điển.

Sầu riêng, trứng bắc thảo vào bảo tàng các món ăn "dị"

Bộ phận sinh dục của bò đực mà dân gian thường gọi là pín bò đực – Ảnh chụp màn hình

Đại diện từ châu Á lại đa dạng hơn, từ trái cây như sầu riêng đến đậu hũ thối và trứng bắc thảo – món ăn được ưa thích ở Việt Nam. Trong danh sách còn có cả bộ phận sinh dục của bò đực (pín), món ăn được sử dụng tại Trung Quốc với niềm tin rằng có thể giúp cánh mày râu lấy lại sự tự tin trong chuyện chăn gối.

Món súp dơi nấu chung với trái cây của đảo quốc Palau cũng xuất hiện và đủ làm kinh hãi những người đầu tiên nhìn thấy.

Vì đa dạng và là đồ thật, đôi lúc bảo tàng cũng gặp khó trong việc bảo quản cũng như tìm nguồn thay thế hiện vật.

Sầu riêng, trứng bắc thảo vào bảo tàng các món ăn "dị"

Trứng bắc thảo trưng bày tại bảo tàng – Ảnh chụp màn hình

Nichole Courtney (Úc) không giấu được sự ngạc nhiên khi món sandwich Vegemite của quê nhà cô xuất hiện tại bảo tàng.

“Vegemite bình thường mà. Ở quê tôi, người ta ăn nó mỗi ngày như ăn sáng vậy. Thành ra nói nó khó chịu tôi thấy hơi mắc cười” – cô Courtney chia sẻ.

Đúng như vị khách Úc này giãi bày, ẩm thực và những món ăn là thứ có thể khiến người ta gần nhau nhưng cũng khiến người ta xa rời nhau vì những tranh cãi không đáng có. Một món ăn có thể là đặc sản đối với người này nhưng lại là ác mộng với người khác là điều bình thường.

“Những bảo tàng như Malmo không hề có mục đích chê bai hay chế giễu bất kỳ món ăn nào”, ông West nhấn mạnh.

Đầu bếp nổi tiếng thế giới Anthony Bourdain, người từng đến Việt Nam và thử bún chả cùng cựu tổng thống Mỹ Barack Obama, đã từng phát hoảng với món cá mập lên men, đặc sản của người Iceland được trưng bày tại bảo tàng.

Vị đầu bếp này miêu tả về hương vị của món ăn giống như mùi của cái chết hòa quyện với mùi nước tiểu. Tuy vậy, phần đông người Iceland và nhiều khách du lịch khác lại mê mẩn món ăn này.

Theo Người lao động

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây