21 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Mười Một 29, 2021

Tiến sĩ dinh dưỡng chỉ cách rửa, luộc thịt lợn ngon, an toàn không độc hại

- Advertisement -

TS Từ Ngữ chia sẻ, nhiều bà nội trợ khi luộc thịt có thói quen bỏ thịt vào nồi nước nguội sau đó bật bếp cho nước và thịt cùng sôi, ngược lại nhiều người lại chọn cách cho thịt vào nước sôi và luộc. Vậy đâu mới là cách luộc thịt ngon, hãy nghe chuyên gia giải đáp sau đây.

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi: TS Từ Ngữ – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam.

Tiến sĩ dinh dưỡng chỉ cách rửa, luộc thịt lợn ngon, an toàn không độc hại

TS Từ Ngữ – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam

Muốn ăn thịt ngon thì hãy luộc thịt bằng nước sôi

TS Từ Ngữ cho biết, khi luộc thịt, có hai cách luộc, một là cho thịt vào nồi nước đang sôi, cách thứ hai thì ngược lại: bỏ thịt vào nồi nước nguội rồi bật bếp lên cho sôi.

Mỗi cách đều có một tác dụng riêng, thực tế cho thấy cả hai cách đều làm chín thịt và ăn được.

- Advertisement -

Khi luộc thịt bằng nước sôi các mẹ sẽ có được miếng thịt thơm ngon và ít thấy có bọt nổi lên, đây là cách luộc giúp các gia đình có được miếng thịt ngọt đậm.

Thế nhưng, theo phân tích của các chuyên gia, với cách luộc này khi thả miếng thịt sống vào nồi nước sôi sẽ làm các thớ thịt và hợp chất protein se cứng đóng vón lại, các chất protein bên trong không thôi ra được. Tương tự, các chất độc cũng đóng lại và không có bọt nổi lên.

TS Từ Ngữ cũng nhận định, luộc thịt bằng nước sôi, thịt ăn vào có thể có cảm giác ngon ngọt hơn so với việc bỏ thịt vào nồi nước lạnh rồi mới luộc, cách này cũng sẽ giữ được chất dinh dưỡng hơn (không bị phân hủy do bị đun sôi quá lâu).

Tiến sĩ dinh dưỡng chỉ cách rửa, luộc thịt lợn ngon, an toàn không độc hại

Muốn ăn thịt ngon thì hãy luộc thịt bằng nước sôi (Ảnh minh họa)

Muốn ăn canh ngọt thì hãy luộc thịt bằng nước nguội ngay từ đầu

Khi cho thịt vào nước nguội từ đầu, trong quá trình luộc các dinh dưỡng ở gian bào sẽ thôi ra, khi các chất này thôi ra, các chất cặn bã cũng thôi ra. Do vậy, khi luộc theo cách này phải vớt bọt, cặn ra.

- Advertisement -

Nếu cho thịt vào nồi nước lạnh rồi mới đun thì thịt không ngon bằng việc thả thịt sống vào nồi nước đã và đang sôi nhưng ngược lại, cách luộc này lại làm cho nước luộc thịt ngọt và đậm hơn. Vì khi đó, người nấu đã vớt hết bọt và các độc tố thôi ra từ bên trong thớ thịt.

Chuyên gia nhấn mạnh, trên đây chỉ là hai cách luộc thịt để giúp các gia đình có được món ăn hợp lý. Còn việc ăn như nào là căn cứ vào nhu cầu của mỗi cá thể, nhiều người muốn ăn miếng thịt ngon ngọt thì sẽ chọn cách cho vào nước đang sôi; trong khi người có nhu cầu dùng nước luộc thịt ngọt, đậm, thì họ chọn cách còn lại.

Tiến sĩ dinh dưỡng chỉ cách rửa, luộc thịt lợn ngon, an toàn không độc hại

Muốn ăn canh ngọt thì hãy luộc thịt bằng nước nguội ngay từ đầu (Ảnh minh họa)

Bí quyết chọn, rửa thịt đảm bảo an toàn

Để giúp các bà nội trợ chọn được miếng thịt ngon, TS Từ Ngữ chỉ các bà các mẹ cách nhận biết đơn giản như:

Về nguyên lý cơ bản, nếu thịt màu đỏ đậm do lúc giết con vật không giẫy chết khiến máu đọng trong tế bào nên thịt có màu thẫm hơn, các bà nội trợ nên tránh không mua. Người mua cũng có thể nhìn thấy rõ nhất, thịt chứa chất tạo nạc thì lớp mỡ thường quá mỏng.

Do đó, thường thì những miếng thịt màu không rực rỡ, mỡ dày, trải đều sẽ an toàn hơn.

Tiến sĩ dinh dưỡng chỉ cách rửa, luộc thịt lợn ngon, an toàn không độc hại

Nếu thịt màu đỏ đậm do lúc giết con vật không giẫy khiến máu đọng trong tế bào nên thịt có màu thẫm hơn (Ảnh minh họa)

Nếu lo sợ thịt bị bơm hóa chất, tạp chất tồn dư bên trong, người nội trợ chỉ còn cách là chế biến sao cho các độc tố thôi được ra bên ngoài. Khi đó, người ăn mới phần nào yên tâm.

Ngoài cách cho thịt vào nồi nước lạnh rồi đun sôi vớt bọt, cách phổ biến nhất mà bà nội trợ nào cũng cần làm để loại bỏ chất bẩn và hóa chất có trong thịt đó là sau khi mua về, nên sơ chế rửa đi rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.

Bà nội trợ cũng có thể dùng một ít muối hòa tan trong nước để rửa thịt. Bởi nước muối loãng cũng có tác dụng loại bỏ các chất bẩn từ thịt ra.

Theo Bình An (Khám phá)
Theo Eva

- Advertisement -

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

KẾT NỐI

36,439Thành viênThích
601Người theo dõiTheo dõi
8Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

MỚI NHẤT

XEM NHIỀU

XU HƯỚNG