27 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Năm 27, 2022

Vì sao kẹo cây gậy được coi là biểu tượng của Giáng sinh

- Advertisement -

Candy cane có hình dáng cây gậy, hai màu trắng và đỏ, với hương vị truyền thống là bạc hà.

Còn được gọi là “gậy của ông già Noel” hay “kẹo que bạc hà”, candy cane đã trở thành biểu tượng cho Giáng sinh và có thể coi là một “dấu hiệu” dành cho trẻ em, mỗi khi nhìn thấy kẹo cây gậy là nhớ ra sắp tới kỳ nghỉ lễ lớn nhất trong năm. Giáng sinh sẽ không hoàn hảo thiếu vài chiếc candy cane để trang trí trên cây thông.

Vì sao kẹo cây gậy được coi là biểu tượng của Giáng sinh

Theo truyền thuyết, vào Giáng sinh năm 1670 ở Đức, một giáo sĩ đã quyết định dùng những thanh kẹo được đặt riêng để tặng bọn trẻ đến nhà nhà thờ Cologne, giúp chúng giữ trật tự, không gây ảnh hưởng đến diễn viên khi trình bày các vở kịch và những tiết mục thánh ca trong nhà thờ. Điều này cũng phù hợp với truyền thống phát kẹo cho trẻ em và như một lời cầu chúc phước lành nhân dịp Noel và năm mới.

Kẹo ban đầu chỉ có màu trắng, sau đó mới có thêm sọc đỏ và một đầu cong hình cây gậy và hương vị bạc hà vào khoảng năm 1859. Nhiều người giải thích rằng màu sắc và hình dạng của candy cane có một ý nghĩa mang tính biểu tượng. Cây kẹo quay ngược lại thì sẽ thấy giống chữ “J”, biểu tượng cho Chúa Jesus. Màu trắng của kẹo thể hiện cho sự trong sạch của Chúa. Vạch đỏ thể hiện cho tình yêu hay máu của Chúa khi bị đóng đinh trên cây thánh giá. Hương bạc hà cũng được cho là có một giá trị biểu tượng riêng, đại diện cho loài cây trong kinh thánh, là dấu hiệu của sự tinh khiết.

Có nguồn gốc từ lễ Giáng sinh ở châu Âu, candy cane tình cờ được nhìn thấy treo trên những cây thông Noel của người Mỹ từ năm 1882 và trở thành đồ trang trí không thể thiếu từ đó cho đến ngày nay. Nhà sản xuất kẹo Bob McCormack, bắt đầu làm hàng loạt sản phẩm đặc biệt này từ năm 1919 và cho tới giữa những năm 1950, đây là vẫn là một trong những nhà sản xuất kẹo nổi tiếng nhất thế giới với sản phẩm này, đến nỗi họ phải nhập thêm nhiều máy móc hiện đại để khâu sản xuất hiệu quả hơn.

Vì sao kẹo cây gậy được coi là biểu tượng của Giáng sinh

- Advertisement -

Candy cane ngày nay có thêm nhiều hương vị và kích thước khác nhau. Theo thống kê, mỗi năm có khoảng 2 triệu chiếc kẹo truyền thống này được tiêu thụ trên thế giới trong dịp Giáng sinh và là loại kẹo (không phải chocolate) bán chạy nhất mỗi tháng 12.

Tâm Anh

Theo Ngôi sao

- Advertisement -

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

KẾT NỐI

36,378Thành viênThích
763Người theo dõiTheo dõi
20Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

MỚI NHẤT

XEM NHIỀU

XU HƯỚNG