Trang chủ Thực đơn Món ăn vặt Bắp cải cuộn nhót xanh chấm chẩm chéo

Bắp cải cuộn nhót xanh chấm chẩm chéo

0
77

Vị chua chát của nhót xanh, hòa quyện với mùi thơm nồng của gia vị kích thích vị giác người ăn.

Nhót xanh chấm chẩm chéo là món ăn yêu thích của các tín đồ nghiện chua. Món ăn này có nguồn gốc từ đồng bào Thái ở các tỉnh Tây Bắc đặc biệt là Sơn La, Điện Biên. Ngày nay, món ăn này được nhân rộng ở khắp mọi nơi, rất thích hợp để ăn chống ngán trong những bữa tiệc nhiều mỡ, đạm.

Nguyên liệu:

– Bắp cải nửa cái (chọn loại ngon, sạch, an toàn)
– Một nắm rau mùi ta
– Nhót xanh: 3 lạng
– Vài cây tỏi ta, lấy cả củ và lá (nếu có)
– 4 tép tỏi
– 2 quả ớt cay (dùng ớt khô cũng được)
– Một miếng gừng nhỏ
– Gia vị: bột canh, đường, nước mắm, nước đun sôi để nguội, mì chính

Bắp cải cuộn nhót xanh chấm chẩm chéo

Món bắp cải cuộn nhót xanh chấm chẩm chéo thành phẩm. Ảnh Tô Hưng Giang

Cách làm:

– Rau bắp cải tách riêng từng lá rửa thật sạch, ngâm nước muối loãng, vớt ra để ráo nước, không cắt nhỏ lá mà để nguyên.

– Rau mùi bỏ rễ rửa sạch

– Cây tỏi tươi, bỏ rễ, rửa sạch cắt lá thành khúc ngắn vừa ăn.

– Nhót xanh rửa sạch, cắt làm đôi hoặc cắt mỏng hơn theo sở thích. (Nếu không thích ăn vị chát, bạn có thể tách bỏ đi phần hạt sẽ đỡ chát hơn).

Cách pha nước chấm:

– Cắt nhỏ 3 cây rau mùi cho vào cối, thêm 2 thìa cà phê bột canh, vài khúc lá tỏi tươi (nếu có), chút mì chính (không bắt buộc), 4 tép tỏi, miếng gừng nhỏ, ớt. Cho vào cối giã thật nhuyễn.

Bắp cải cuộn nhót xanh chấm chẩm chéo

– Thêm 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước đun sôi để nguội, 2 thìa cà phê đường, hoà thật đều và tan các nguyên liệu. Nêm nếm lại cho vừa miệng. Phần pha nước chấm bạn có thể điều chỉnh theo sở thích được nhưng phải đủ các nguyên liệu trên.

Bắp cải cuộn nhót xanh chấm chẩm chéo

Cách ăn:

Lấy một miếng lá bắp cải, để một miếng nhót vào giữa, thêm nhánh rau mùi, khúc lá tỏi cuộn lại chấm nước chấm đã pha và thưởng thức. Nếu ăn thêm được gừng thì thái những lát gừng mỏng ăn kèm cho ấm bụng.

Bắp cải cuộn nhót xanh chấm chẩm chéo

Nếu không thích ăn kiểu trên, bạn có thể làm nhót trộn như sau: Nhót rửa sạch, bổ đôi, thái phần gân dày nhất của lá bắp cải thật mỏng và nhỏ, rồi trộn chung với nhót. Đổ phần nước chấm đã pha ở trên vào trộn đều là xong.

Bắp cải cuộn nhót xanh chấm chẩm chéo

Tô Hưng Giang

Theo Ngôi sao

Chúc các bạn thành công với công thức món ngon này. Nhớ chia sẻ Bắp cải cuộn nhót xanh chấm chẩm chéo đến với nhiều người hơn và đừng quên truy cập Công thức món ngon hằng ngày bạn nhé!