27 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Mười 3, 2022

Nhận biết cá an toàn

- Advertisement -

Gia đình tôi rất thích ăn cá. Mỗi tuần nhà tôi đều ăn từ 3-4 bữa cá. Tuy nhiên, hôm trước cả gia đình tôi bị ngộ độc thực phẩm, các con nôn thốc nôn tháo và tôi nghi do ăn phải cá nhiễm độc. Mong chuyên mục tư vấn cách để nhận diện cá an toàn?

- Advertisement -

Lan Hương (Hà Nội)

Nhận biết cá an toàn

Với những con cá “có vấn đề”, bạn có thể dễ dàng phát hiện bằng mắt thường bởi hình thù không bình thường: Đầu cá to nhưng thân lại nhỏ. Một số con cá còn xuất hiện u trên thân. Vảy cá ráp, có dấu hiệu bong tróc nhiều. Thân cá xuất hiện các đốm đen trông loang lổ, nhiều con còn bị đen toàn thân.

Ngoài ra, khi mua cá, bạn nên quan sát mang cá. Vì mang là cơ quan hô hấp của cá, cá bơm nước qua mang để lấy ôxy trong nước, do vậy hóa chất sẽ ảnh hưởng tới mang cá trước tiên. Mang cá cũng là bộ phận để nhận biết độ tươi của cá. Nếu cá còn tươi thì mang có màu đỏ tươi, không có mùi, không nhớt. Nắp mang khép chặt với miệng mang chứng tỏ cá vừa mới được đánh bắt. Ngược lại, mang cá thâm đen thì không nên mua.

Sau mang cá, bộ phận cần quan sát tiếp theo là mắt cá. Đối với những con cá mắt không còn trong, mắt lồi ra ngoài thì nên tránh để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Ngoài ra, những con cá còn tươi nguyên thì thịt cá khi nấu lên chắc và thơm còn cá bị nhiễm độc thì thịt bở, có mùi lạ. Đặc biệt khi nấu, hơi cá bốc mùi lạ và xuất hiện bọt đen khi nấu là cá đã được ướp hàn the hoặc nhiễm hóa chất độc hại, phải bỏ đi không được ăn.

Để chọn cá tươi ngon, bạn nên chọn các loại cá còn nhớt. Nếu cá còn tươi mà không còn nhớt thì cũng không nên mua vì có thể chúng đã được ngâm tẩm khá lâu. Dùng tay ấn vào thịt cá, nếu thịt đàn hồi là thịt tươi, nếu ấn vào mà lõm trên mình cá thì không mua. Với cá biển khi đã bị ủ ure cá thường có mùi khai chứ không có mùi tanh đặc trưng.

- Advertisement -

Chuyên gia tư vấn Kim Mai

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
- Advertisement -

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

KẾT NỐI

36,378Thành viênThích
866Người theo dõiTheo dõi
27Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

MỚI NHẤT

XEM NHIỀU

XU HƯỚNG

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x