Thịt viên

0
171

Mỗi lần làm món này mình lại nhớ đến chuyện có một bài hát buồn buồn về cái viên thịt, thịt bò. Chuyện cái ăn loanh quanh thế nào lại thành chuyện thời thế.

Thịt viên

Nhưng với món thịt viên này của mình thì thành phần là thịt lợn, làm theo kiểu Việt Nam, và được làm với một mối quan tâm duy nhất: cái dạ dày 🙂

Nguyên liệu làm món chẳng có gì đặc biệt:

– Nạc vai xay

– Nấm hương

– Mộc nhĩ

– Hành hương

– Hành hoa

– Hành tây

– Mùi tàu

– Tôm khô

– Tôm tươi / Tôm sú rã đông

– Mắm

– Tiêu giã / Tiêu xay

– Bột gia vị.

– Chút dầu mè (loại trong).

Nhưng làm chú tâm và làm đại khái thì kết quả quả là có khác! Đối với mình, quan trọng nhất là cách thái/băm mấy loại nguyên liệu và thêm nữa là vai trò của món tôm xay nhuyễn như là chất tạo độ dính cho các viên thịt.

Về đại để, có mấy bước thế này:

(1) Chế nguyên liệu

– Ngâm nở rồi làm sạch, ráo nấm hương và mộc nhĩ. Thái sợi mộc nhĩ rồi băm ngang thành các vụn nhỏ. Nấm hương thì thái chỉ thật mịn.

– Hành hương băm nhỏ. Hành hoa và mùi tàu thái mịn. Hành tây băm.

– Tôm khô ngâm mềm, làm ráo rồi cho vào cối xay bông tơi.

– Tôm tươi làm sạch bóc vỏ hoặc tôm sú rã đông cho vào cối xay mịn.

(2) Trộn

– Trộn thịt nạc vai xay với nấm hương và mộc nhĩ trước, rắc chút tiêu hạt, bột gia vị và vài giọt nước mắm.

– Trộn tiếp hành hương và hành tây băm, tôm khô đã xay bông, tiếp đó là hành hoa và mùi tàu đã thái nhỏ.

– Cho chút xíu dầu mè vào trộn đều rồi kết thúc công đoạn trộn với món tôm phết.

(3) Viên và nấu

– Với hỗn hợp được trộn đều và quết nhuyễn này, chỉ cần một tay đeo găng làm món, tay kia giữ thìa cafe hay thìa súp (tùy kích cỡ viên mà ta muốn) cứ thế viên từng viên thịt để ra khay.

– Bắc cái nồi đáy rộng đun lửa vừa phải. Nồi nóng rồi thì cho chút xíu nước lã, khoảng 1 thìa súp, chú xíu dầu mè với mấy hạt tiêu giã rối và vài giọt mắm vào đun nóng. Sau đó đặt nhẹ các viên thịt vào và đậy vung. Thịt chín mềm, thơm lừng.

Mở ngoặc: Tất nhiên là với ai không thích nước mắm thì mùi mắm hơi khó chịu một chút. Để giải quyết thì ngoài cái máy hút mùi ra, mình không có bạn này, chỉ cần mở toang cửa sổ và bật quạt chạy vù vù chút chút 🙂

Đối với mình, món thịt viên này ăn như là thức ăn mặn thì có phần hơi kỳ kỳ. Nhưng nếu để làm nhân cho món miến, bún hay mỳ gạo thì không tệ chút nào. Bát miến hay mỳ gạo tô điểm thêm mấy khúc lá hẹ nữa, vài lát ớt tươi nữa, vài giọt chanh hay quất vắt nữa. Cái này gọi là vui vẻ, ngon và sạch!

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây