18 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Mười Một 28, 2021

7 điều cần tránh khi ăn hải sản chị em cần nhớ kỹ để tránh bị ngộ độc

- Advertisement -

Để tránh bị ngộ độc, tử vong khi ăn hải sản PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh đặc biệt lưu ý mọi người cần khắc cốt khi tâm những điều sau.

PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh, Khoa Công nghệ thực phẩm, ĐH  Bách Khoa Hà Nội cho biết, hải sản là động vật sống ở biển có thể gây ra ngộ độc nhiều hơn với động vật ở nước ngọt.

Hải sản rất nhiều đạm nhưng cũng ẩn chứa một số nguy cơ đối với sức khỏe, khiến không ít người ngộ độc, dị ứng nặng, thậm chí tử vong sau khi ăn hải sản.

Để tránh bị ngộ độc, tử vong khi ăn hải sản PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh đặc biệt lưu ý mọi người cần khắc cốt khi tâm những điều sau.

Hải sản rất dễ gây ngộ độc

Trong môi trường biển rất nhiều rong tảo độc, hải sản sống ở biển nên hải sản có thể nhiễm tảo độc, do đó, người ăn rất dễ gây ngộ độc. Nhưng có một số loại cá lại chứa sẵn chất độc như cá lóc không những gây ngộ độc mà còn chết người.

Người hay bị dị ứng

Các loại hải sản nói chung trong đó có tôm rất dễ gây dị ứng, mực, sứa dễ gây dị ứng. Chính vì vậy, người có cơ địa dị ứng không nên ăn hải sản.

- Advertisement -

7 điều cần tránh khi ăn hải sản chị em cần nhớ kỹ để tránh bị ngộ độc

Người bị tiêu chảy

Người thường xuyên bị ngộ độc, hay bị tiêu chảy không nên ăn hải sản. Bởi hải sản nhiều đạm sẽ khiến tình trạng bệnh càng nặng hơn.

Ăn phải cầm chừng

Khi ăn hải sản thì mọi người nên chú ý đến lượng ăn. Bởi trên thực tế, người dân đi biển thường có tâm lý ăn hải sản xả láng nhưng không hề biết trong hải sản có chất độc tự nhiên, không thể biết được. Do đó, khi ăn phải ăn vừa phải, ăn dè chừng.

Hạn chế bia rượu

Uống bia rượu là chất dẫn truyền ngộ độc rất nhanh. Trong trường hợp ăn hải sản kèm theo bia rượu sẽ khiến tình trạng ngộ độc càng nặng hơn.Không nên ăn hải sản sốngĐể tránh ngộ độc thực phẩm, nên ăn chín uống sôi là tốt nhất.

- Advertisement -

Không ăn hải sản đã chết hoặc chế biến từ lâu

Khi hải sản bị chết hoặc bảo quản ở nhiệt độ thông thường, chúng nhanh chóng bị các vi khuẩn xâm nhập và dễ gây bệnh.

Không nên ăn hoa quả ngay sau khi ăn hải sản

Nhiều người rất thích ăn hoa quả tráng miệng sau bữa cơm, nhưng nếu vừa ăn hải sản xong thì đừng ăn hoa quả vội. Bởi những chất dinh dưỡng phong phú như đạm, canxi chứa trong tôm, cá sẽ bị giảm đi rất nhiều nếu kết hợp với các loại quả như hồng, nho, lựu…

Thêm vào đó, thành phần hóa học của các loại hoa quả này lại dễ dàng kết hợp với canxi có trong hải sản hình thành nên một chất khó tiêu hóa dẫn đến đau bụng, rối loạn tiêu hóa.  Do đó, tốt nhất nên ăn hoa quả sau khi ăn hải sản 2 tiếng.
Theo Eva

- Advertisement -

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

KẾT NỐI

36,440Thành viênThích
601Người theo dõiTheo dõi
8Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

MỚI NHẤT

XEM NHIỀU

XU HƯỚNG