Trang chủ Cách chế biến Chè Rằm tháng Bảy đừng bỏ qua món xôi chè đậm vị truyền...

Rằm tháng Bảy đừng bỏ qua món xôi chè đậm vị truyền thống

0
23

Món xôi chè dân dã vị thanh mát rất thích hợp cho tiết trời cuối hè đầu thu. Từng hạt xôi vò căng mọng dẻo tơi được bọc một lớp đậu xanh bùi béo vàng ruộm nhìn rất thích mắt, lại thêm bột bát chè hoa cau được nấu từ bột sắn dây man mát ăn kèm thật là không có gì tuyệt bằng.

Rằm tháng Bảy đừng bỏ qua món xôi chè đậm vị truyền thống

Nguyên liệu

Rằm tháng Bảy đừng bỏ qua món xôi chè đậm vị truyền thống500g gạo nếp ngon

250g đậu xanh

100g bột sắn dây

150g đường

10g muối, dầu ăn

Cách làm

Nấu xôi vò:

Rằm tháng Bảy đừng bỏ qua món xôi chè đậm vị truyền thốngGạo vo sạch. Đem ngâm với nước ấm khoảng 3 – 4 tiếng. Đậu xanh ngâm với nước ấm chừng 3 – 4 tiếng là có thể đãi vỏ. Sở dĩ chọn đậu xanh chưa cà vỏ bởi đậu xanh này sẽ bở và thơm hơn tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể sử dụng luôn đậu xanh đã cà vỏ nếu không có nhiều thời gian nhé!

Đậu xanh sau khi ngâm nở mềm, tráng qua nước để ráo.

Rằm tháng Bảy đừng bỏ qua món xôi chè đậm vị truyền thốngĐặt nồi hấp lên bếp, cho đậu xanh vào hấp.

Rằm tháng Bảy đừng bỏ qua món xôi chè đậm vị truyền thốngKhi thấy đậu xanh bở, dùng tay miết mịn được hạt đậu thì múc đậu xanh ra tô lớn. Bớt lại khoảng ½ bát nước chấm đậu xanh để cho vào chè.

Rằm tháng Bảy đừng bỏ qua món xôi chè đậm vị truyền thốngDùng chày nghiền mịn đậu xanh.

Rằm tháng Bảy đừng bỏ qua món xôi chè đậm vị truyền thốngGạo ngâm đủ thời gian trên, đổ ra rổ cho ráo, sau đó xóc cùng 10g muối. Để nguyên cho gạo ngấm.

Rằm tháng Bảy đừng bỏ qua món xôi chè đậm vị truyền thốngCho gạo với đậu xanh nghiền, thêm 3 thìa súp dầu ăn trộn đều.

Rằm tháng Bảy đừng bỏ qua món xôi chè đậm vị truyền thốngTiếp tục cho nồi hấp lên bếp, khi nồi hấp bốc hơi nước thì đổ phần gạo xôi ở trên vào đồ.

Rằm tháng Bảy đừng bỏ qua món xôi chè đậm vị truyền thốngĐồ xôi vò ở lửa nhỏ, khi thấy hạt gạo bắt đầu nở thì dùng đũa xới tới, rưới thêm 3 thìa súp dầu ăn nữa, đảo đều lên. Việc rưới ngay dầu ăn trong khi đồ sẽ giúp dầu thấm kĩ vào từng hạt xôi, làm cho món xôi vò thêm mềm béo.

Rằm tháng Bảy đừng bỏ qua món xôi chè đậm vị truyền thốngĐồ tiếp khoảng 15 phút hoặc khi thấy hạt xôi căng mọng, dẻo thì tắt bếp.

Rằm tháng Bảy đừng bỏ qua món xôi chè đậm vị truyền thốngMúc xôi ra tô sạch để xôi không bị đổ mồ hôi, nếu muốn ăn nóng thì có thể chuẩn bị thùng giữ nhiệt múc xôi vào tô đã lót sẵn khăn xô sạch để không bị đổ mồ hôi.

Nấu chè hoa cau:

Rằm tháng Bảy đừng bỏ qua món xôi chè đậm vị truyền thốngCho bột sắn dây và đường cùng 1,2l nước vào nồi, khuấy đều cho tan, lọc qua rây để loại bỏ tạp chất.

Rằm tháng Bảy đừng bỏ qua món xôi chè đậm vị truyền thốngCho nồi sắn dây lên bếp, khuấy đều tay để lửa vừa, khi chè bắt đầu trong suốt thì đổ đậu xanh vào khuấy đều tay.

Rằm tháng Bảy đừng bỏ qua món xôi chè đậm vị truyền thốngNấu thêm chừng 10 phút để chè chín kỹ là có thể tắt bếp. Múc ra từng bát con.

Thành phẩm

Rằm tháng Bảy âm lịch rất được người Việt coi trọng. Trong ngày rằm này mọi người thường chuẩn bị lễ cúng khá cầu kỳ và chu đáo. Một trong những món hay được bày lên bàn thờ trong dịp này chính là món xôi chè. Món xôi chè dân dã vị thanh mát rất thích hợp cho tiết trời cuối hè đầu thu.

Rằm tháng Bảy đừng bỏ qua món xôi chè đậm vị truyền thống

Từng hạt xôi vò căng mọng dẻo tơi được bọc một lớp đậu xanh bùi béo vàng ruộm nhìn rất thích mắt. lại thêm bột bát chè hoa cau được nấu từ bột sắn dây man mát thoảng thoảng mùi hương hoa bưởi ăn kèm thật là không có gì tuyệt bằng.

Rằm tháng Bảy đừng bỏ qua món xôi chè đậm vị truyền thống

Chúc bạn ngon miệng!

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây