27 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Năm 27, 2022

Phải làm gì ngay khi bị dính ớt lên tay và các bộ phận cơ thể khác?

- Advertisement -

Ớt là loại quả gia vị phổ biến trong bữa ăn của gia đình Việt, hầu như nhà nào cũng có một người “nghiện” ăn ớt hàng ngày. Và thế nên, chuyện những người nội trợ chẳng may bị dính ớt vào tay trong quá trình chế biến không phải là chuyện gì lạ lùng và hiếm gặp.

Do chất capsaicin, ớt dây vào tay gây cảm giác bỏng rát, không chỉ thế ta còn dễ quen tay đưa lên những bộ phận khác của cơ thể như mặt, mắt, cực kỳ khó chịu. Mỗi khi tay dính ớt, điều chúng ta thường làm là rửa tay với nước lạnh, nhưng thực tế việc này chỉ có thể rửa trôi phần nào không đáng kể, do capsaicin không hòa tan trong nước; khi đó, dù mọi chuyện vẫn chưa được giải quyết xong nhưng bạn đã dễ chủ quan và sẽ phải chịu hậu quả đau thương.

Phải làm gì ngay khi bị dính ớt lên tay và các bộ phận cơ thể khác?

Hãy ghi nhớ những cách rửa tay hiệu quả hơn nhiều sau đây, với những nguyên liệu có thể bạn cũng đã có sẵn trong nhà như:

– Dầu sẽ giúp hòa tan dầu ớt cay, bạn chỉ cần rửa tay trong dầu rồi rửa sạch lại như bình thường;

– Xà bông rửa chén bát được cho là cũng có thể hòa tan dầu hiệu quả hơn xà bông rửa tay bình thường;

– Rượu, do dầu ớt và capsaicin hòa tan trong chất cồn tốt hơn trong nước;

- Advertisement -

– Sữa hoặc sữa chua, thực tế, sữa là cách chữa cay hiệu quả mà rất nhiều người đã và đang áp dụng;

– Bột baking soda hòa cùng nước tạo thành hỗn hợp sệt đặc, bạn dùng hỗn hợp này đắp lên tay, để yên cho khô rồi rửa sạch.

Trong trường hợp đã chẳng may làm dính ớt lên mắt, bạn hãy chuẩn bị ngay một bát nước sạch, chớp rửa mắt liên tục. Ngoài ra, nếu nhà có bã chè tươi, bạn cũng có thể dùng để đắp lên mắt và giảm khó chịu.

Và phòng bệnh hơn chữa bệnh, sau này, để tránh nguy cơ tay dính ớt và bỏng rát, bạn nên cho ớt vào ngăn đá trước khi cắt, thái để hạn chế ớt tiết dầu, dịch cay. Cẩn thận hơn, bạn cũng có thể sử dụng găng tay làm bếp, nếu có.

Theo thekitchn

- Advertisement -

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

KẾT NỐI

36,378Thành viênThích
763Người theo dõiTheo dõi
20Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

MỚI NHẤT

XEM NHIỀU

XU HƯỚNG