27 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Sáu 6, 2023

Bộ phận nào của cá dễ bị nhiễm độc nhất?

- Advertisement -
- Advertisement -

Cá là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều nguồn nước đang bị ô nhiễm do chất thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp dẫn đến thủy/hải sản, đặc biệt là cá cũng đang bị nhiễm độc.

Nếu như con người ăn phải loài cá bị nhiễm các chất độc như kim loại nặng sẽ có những tác động xấu đến sức khỏe về lâu dài. Các độc chất của cá sẽ đi vào theo hệ tiêu hóa rồi sinh bệnh. Hoặc, chưa sinh bệnh thì có thể tích tụ trong cơ thể gây rối loạn trao đổi chất, thậm chí di duyền cho đời sau.

Chính vì vậy, để phân biệt được cá sạch với loại cá đã bị nhiễm độc, chị em nội trợ/người tiêu dùng có thể tham khảo các thông tin dưới đây.

Bộ phận dễ bị nhiễm độc nhất của cá

Theo thạc sĩ Bùi Tấn (Viện khoa học Địa chất & Khoáng sản – Bộ Tài nguyên Môi trường): “Các chất độc hại, đặc biệt là kim loại nặng có nhiều trong thận, sau đó đến gan, mang, cơ của cá. Khi nhiễm bệnh thì các bộ phận này không nên ăn”.

Tiến sĩ Ngô Thị Thúy Hường – tiến sĩ độc học môi trường, viện Khoa học địa chất & khoáng sản (Bộ Tài nguyên & Môi trường) cũng cho biết: “Đối với cá bị nhiễm kim loại nặng, bộ phận độc hại nhất của cá là gan và thận. Khi nấu ăn, nên chú ý bỏ hẳn 2 phần này của cá trước khi chế biến. Bởi không có cách chế biến nào có thể giảm được hàm lượng các chất này đến mức an toàn cho người ăn phải”.

Bộ phận nào của cá dễ bị nhiễm độc nhất?

Các chất độc hại, đặc biệt là kim loại nặng có nhiều trong thận, sau đó đến gan, mang, cơ của cá. Khi nhiễm bệnh thì các bộ phận này không nên ăn (Ảnh: Internet)

- Advertisement -

Chọn cá tươi như thế nào?

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khẳng định thêm, bằng mắt thường không thể nhận biết được cá có bị nhiễm độc hay không, chỉ làm các xét nghiệm phân tích mới có thể biết cá bị nhiễm độc kim loại nặng ở mức độ nào.

Do đó, khi chọn cá về chế biến, trước tiên, chị em cần phải lựa chọn cá thật tươi. Vì cá tươi (loại mới đánh bắt và bảo quản đạt tiêu chuẩn) nếu bị nhiễm độc sẽ có nồng độ phân bố các kim loại nặng trong cơ thể cố định ở một số bộ phận nhất định như đã nói ở trên là thận, gan, mang, cơ của cá. Mà những bộ phận này người dùng có thể hoàn toàn chủ động loại bỏ được trong quá trình chế biến.

Trong khi đó, loại cá đã được bảo quản quá lâu trong tủ lạnh hoặc bảo quản không đúng cách mà bị nhiễm độc thì nồng độ kim loại nặng sẽ nằm hoàn toàn trong thân cá. Do đó, không nên mua loại cá đã được bảo quản lâu này.

Để nhận biết được cá tươi, chị em nội trợ cần lưu ý các điểm sau:

– Mắt cá: Chọn cá có mắt trong và sáng. Không chọn cá có mắt mờ, đục.

– Mang cá: Khi chọn mua, bạn nhìn vào mang cá còn đọng máu là cá tươi. Mang cá tươi thường đỏ hoặc hồng. Loại mang cá bị thâm đen thì không nên mua.

– Thân/da cá: Có nhiều con cá nhìn bề ngoài trông rất tươi nhưng khi ấn tay vào thân cá thì thịt cá rất mềm, nhớt; mình cá lõm xuống rất lâu mới đàn hồi trở lại hoặc không đàn hồi; ngửi có mùi lạ. Đặc biệt, cá dễ dàng bị tróc vẩy, thịt nhẽo,… thì không nên mua. Rất có thể loại cá này đã được tẩm ướp chất bảo quản. Chỉ mua cá có bề ngoài sáng bóng, ấn vào thân cá thấy có sự đàn hồi tốt, thịt chắc.

- Advertisement -
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

KẾT NỐI

36,378Thành viênThích
1,051Người theo dõiTheo dõi
27Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

MỚI NHẤT

XEM NHIỀU

XU HƯỚNG

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x