Trang chủ Bí quyết nội trợ Dinh dưỡng - Sức khỏe Thực hư về quan điểm sai lầm khi ngâm rau quả vào...

Thực hư về quan điểm sai lầm khi ngâm rau quả vào nước muối

0
190

Gần đây, có quan điểm cho rằng, ngâm rau, quả vào nước muối không những không làm mất đi những chất có hại cho sức khỏe mà còn giữ lại áp suất thẩm thấu đã khiến nhiều bà nội trợ hoang mang và lo lắng. Bởi, từ trước tới nay, họ đều dùng nước muối ngâm rau quả, đặc biệt là các loại rau ăn sống như xà lách, rau diếp, cải,…

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học – Thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội sẽ làm rõ quan điểm trên và đưa ra ý kiến dựa vào những nghiên cứu khoa học.

“Ngâm rau quả vào nước muối là cần thiết để sát trùng các vi khuẩn”

Theo PSG.TS Nguyễn Duy Thịnh, mục đích của việc ngâm rau quả vào nước muối là để sát trùng loại bỏ các vi khuẩn tồn tại trên rau quả. Đó là một việc làm hoàn toàn đúng.

Thực hư về quan điểm sai lầm khi ngâm rau quả vào nước muối

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học- Thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội

Khi muối (Natri clorua) hòa tan trong nước sẽ tạo ra áp suất thẩm thấu, tác động đến các màng vi sinh vật trên rau quả. Sau đó, diệt các con vi khuẩn, vi sinh và giảm bớt lượng vi khuẩn có trong các sản phẩm rau củ. Do vậy, ngâm rau quả vào nước muối là cần thiết’, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nhấn mạnh.

PGS.TS cho biết thêm, nước muối chỉ có có thể “sát trùng diệt khuẩn” chứ không thể loại trừ được thuốc trừ sâu hay hóa chất bảo quản trong thực phẩm. Tuy nhiên, để nước muối phát huy đúng tác dụng, rau quả cần được rửa bằng nước sạch nhiều lần rồi đem ngâm với nước muối.

Cách rửa rau quả loại sạch vi khuẩn

Đối với những loại rau quả ăn sống như xà lách, rau diếp, các loại rau thơm và các loại quả,… cần phải rửa bằng nước sạch nhiều lần trước khi đem ngâm nước muối từ 8-10 phút.

Thực hư về quan điểm sai lầm khi ngâm rau quả vào nước muối

Đối với rau quả ăn sống cần phải rửa bằng nước sạch nhiều lần trước khi đem ngâm nước muối

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho hay: “Nguyên tắc cơ bản khi chế biến rau quả, các bà nội trợ nên rửa rau trực tiếp dưới vòi nước sạch nhiều lần. Sau đó, đem ngâm rau củ bằng nước sạch pha chút muỗi loãng nhằm loại bỏ lượng vi sinh vật tồn tại trong rau quả. Đồng thời, vẫn giữ được độ tươi, giòn của rau”.

Việc rửa rau trực tiếp dưới vòi nước sạch sẽ giúp rửa trôi những chất bẩn như đùn, đất,… và loại trừ tới 80-90% các vi sinh vật gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt, ngâm nước muối sẽ làm giảm lượng vi sinh vật đó.

PGS.TS cho biết thêm, những loại rau củ cần nấu chín, không nhất thiết phải ngâm nước muối sau khi rửa sạch nhiều lần.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x