30 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023

Phân biệt thịt sạch và thịt “ăn chất cấm”

- Advertisement -
- Advertisement -

Để chắc chắn là thịt heo sạch, cơ quan chuyên môn thường kiểm soát từ gốc “từ con giống – thức ăn – qui trình chăn nuôi – giết mổ” và qua các kiểm tra test nhanh trước khi giết mổ (để kiểm tra chất tạo nạc và tồn dư kháng sinh).

Thịt sạch của Sagrifood không có hiện tượng tươm nước

Tuy nhiên “Bằng mắt thường, người mua thịt vẫn có thể phân biệt được thịt heo sạch với thịt heo không sạch (có tồn dư chất cấm, heo bơm nước…)”, ông Võ Văn Thiệu, Giám đốc Công ty chăn nuôi và chế biến Thực phẩm Sài Gòn (Sagrifood) khẳng định như thế.

Và cách phân biệt dựa vào những quan sát sau:

Màu sắc của miếng thịt
Một miếng thịt bình thường có màu hồng, hồng nhạt. Trong khi thịt có chất tạo nạc thường có màu đỏ bóng hoặc đỏ sậm trong rất thiếu tự nhiên. Sau khi rửa thịt, màu đỏ sậm đó lại mất đi, trông miếng thịt bị nhợt nhạt.

Quan sát lớp mỡ
Nuôi heo theo cách bình thường heo sẽ có lớp mỡ tự nhiên. Vì vậy để an toàn lựa chọn thịt heo có lớp mỡ dày trên 1,5 cm. Lớp mỡ lỏng lẻo, mỏng dưới 1 cm chắn chắn là thịt heo không an toàn.

Độ đàn hồi
Miếng thịt bình thường có độ đàn hồi rất tốt, thớ thịt trông rõ ràng, không để lại vết lõm khi lấy tay ấn vào. Miếng thịt siêu nạc lại mềm hơn, ấn vào thấy hơi nhũn và không có độ đàn hồi.

Nhận biết khi chế biến
Thái miếng thịt dày khoảng 2-3 ngón tay, nếu thấy thịt bị mềm và không tự đứng được trên thớt thì rất có thể thịt này có chất tạo nạc. Thịt bình thường nấu lên có mùi thơm, không tạo váng, không ra nhiều nước. Ngược lại, thịt có chất tạo nạc thường ra nhiều nước, khi nấu lên cũng có mùi không thơm như tự nhiên, khi ăn có cảm giác bị khô.

- Advertisement -

Sản phẩm Sagrifood được sản xuất trên quy trình khép kín

Ngoài ra, người mua cần chọn thịt heo sạch của đơn vị nuôi và giết mổ theo quy trình khép kín, đảm bảo sạch từ con giống, thức ăn đến quy trình giết mổ. Chẳng hạn, tại đơn vị chuyên nuôi và bán thịt heo sạch đạt tiêu chuẩn VietGAP – Sagrifood (Trực thuộc Tổng Công ty nông nghiệp Sài Gòn), heo được lấy từ con giống của các đơn vị đạt tiêu chuẩn VietGAP là Xí nghiệp heo giống cấp I, xí nghiệp chăn nuôi heo Đồng Hiệp và Xí nghiệp chăn nuôi heo Phước Long. Thức ăn được lấy từ xí nghiệp thức ăn chăn nuôi An Phú đảm bảo đầy đủ yếu tố dinh dưỡng và tuyệt đối không sử dụng chất kích thích tăng trưởng, chất tạo nạc và kháng sinh bị cấm. Trong quá trình nuôi, các Xí nghiệp chăn nuôi heo được cơ quan thú y kiểm tra và cấp giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh. Và cuối cùng, heo được giết mổ treo tại xí nghiệp chế biến thực phẩm Nam Phong. Tất cả những đơn vị này cũng đều trực thuộc Công ty chăn nuôi và chế biến Thực phẩm Sài Gòn (Sagrifood). Bởi thế, sản phẩm thịt của Sagrifood không chỉ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao mà còn phù hợp với giá cả thị trường.

Cửa hàng thịt sạch của Sagrifood tại 69-71-73 Bùi Hữu Nghĩa (P5, Q5, TP.HCM)

Cẩm Nhi

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

KẾT NỐI

36,378Thành viênThích
1,052Người theo dõiTheo dõi
27Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

MỚI NHẤT

XEM NHIỀU

XU HƯỚNG

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x